Web so sánh có đáng tin hay không?


Mua hàng Lorca trên Tikibếp từ Tây Ban Nhabếp từ Đứcbếp từ Malaysiabếp hồng ngoạiĐiểm bán hàng Lorca

Khi hàng giả hàng nhái và hàng kém chất lượng đang là vấn đề rất đáng lo ngại trên thị trường Việt thì một website tin cậy giúp cho người tiêu dùng có thể kiểm tra thông tin về sản phẩm, địa chỉ bán hàng tin cậy và so sánh giá cả của những địa chỉ đó là một điều rất cần thiết.

Hiện nay, có hàng chục website giúp người tiêu dùng có thể truy cập miễn phí để tìm kiếm những thông tin trên trong lấy tên là các web so sánh. Nhưng liệu web so sánh có đáng tin cậy hay không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Tiện dụng của web so sánh.

Từng được trao giải khởi nghiệp năm 2016, web so sánh có giao diện trực quan, khi truy cập bạn có thể nhìn thấy khung tìm kiếm sản phẩm mà bạn muốn so sánh được thiết kế to rộng và ở chính giữa trang. Điều này giúp cho người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm được nội dung mình đang hướng tới. Mỗi khi bạn nhập tên một sản phẩm nào đó, thì hàng loạt các thông tin và có cả các sản phẩm liên quan đến nó, các địa chỉ bán hàng và thông tin liên hệ hiện ra. Đối với những sản phẩm về bếp, người tiêu dùng có thể tìm kiếm được hàng loạt các sản phẩm khác nhau, với các thương hiệu khác nhau. Ví dụ bạn nhập từ tìm kiếm là: bếp từ Lorca thì hàng loạt các sản phẩm bếp từ Lorca sẽ hiện ra, trong đó có thông tin sản phẩm, các địa chỉ bán sản phẩm và giá của sản phẩm. Khi click vào phần so sánh giá bạn website sẽ tự thống kê giá của sản phẩm từ thấp đến cao ở các địa chỉ bán hàng khác nhau cho người mua dễ dàng chọn lựa.  

Giá ảo và sự kiểm soát nội dung.

Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao là cùng 1 mã sản phẩm bếp từ Lorca TA - 1007C mà sao có địa chỉ bán với giá 3.000.000đ, có địa chỉ lại bán với giá lên tới 9.890.000đ ? Sự chênh lệch về giá quá nhiều chắc chắn sẽ làm cho người tiêu dùng cảm thấy rất hoang mang.

Sở dĩ có sự chênh lệch lớn về giá như vậy là do web so sánh là website tự lấy thông tin từ các website về và tổng hợp lại thành một hệ thống dự liệu để so sánh giá của sản phẩm trên các trang mạng khác nhau, có cả các trang mạng chính thống không chính thống. Các trang quảng cáo không chính thống này thường đưa giá của sản phẩm ở mức rất thấp, thậm chí không bằng một nửa giá trị thực của sản phẩm nhằm mục đích câu view, câu lượng traffic,... Nhưng khi bạn gọi đến các địa chỉ đó để đặt hàng thì nhân viên đại lý thường trả lời là vừa mới hết hàng và tư vấn bạn chuyển qua các sản phẩm khác. Vô hình chung sự sai lệch về giá đã làm cho người tiêu dùng có sự nhìn nhận và đánh giá không tốt về chất lượng thực sự của những sản phẩm đó. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của các thương hiệu.

 

Uy tín tạo sức mạnh hay tận dụng sức mạnh?

Sẽ là một trang so sánh giá đáng tin nếu như web so sánh có thể lọc được các thông tin chính thức và phi chính thức. Điều này rất khó khăn, nếu web so sánh không biết chính xác giá nào là thật và giá nào là giá ảo. Và càng khó khăn hơn nữa khi hàng trăm hàng nghìn website để giá tuỳ tiện mà không có cơ quan nào quản lý hay xử lý khi có vi phạm.

Nhưng cũng tận dụng sự yếu kém trong không quản lý này mà các web so sánh có thể tạo cho mình chỗ đứng trên thị trường. Nếu bạn là một hãng và thấy giá cả trên internet loạn, thì đó là những thông tin bất lợi, làm rối loại thị trường. Đặc biệt với các trang web so sánh, số lượng người tiêu dùng sử dụng cao, khách hàng có thể đặt ra nghi vấn về sản phẩm, chất lượng và thương hiêu khi cùng một sản phẩm mà quá nhiều mức giá khác nhau. Vì thế các web so sánh tạo ra được một “sức mạnh” buộc các ông chủ thương hiệu hoặc nhà sản xuất phải ngồi vào vòng đàm phán. Cực chẳng đã sự tác động này buộc các ông chủ thương hiệu va nhà sản xuất phải làm hợp đồng thoả thuận với web so sánh để được yên thân.

Đây có phải là việc kinh doanh đúng hướng của các web so sánh?

Chức năng của các web so sánh khi thành lập đều nhắm tới sự tiện lợi và lợi ích của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng tìm thấy sản phẩm giá rẻ nhất và chính hãng. Và việc giúp khách hàng tìm được giá rẻ nhất chính là sức mạnh của các web so sánh giá. Vì thế về mặt lâu dài, chức năng giúp người tiêu dùng tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất vẫn là yếu tố chính để các web so sánh duy trì lượng người dùng của mình. Nhưng nếu tình trạng tìm thấy sản phẩm rẻ nhất mà lại không mua được thì dần dần người tiêu dùng thông minh trong thời đại thông tin sẽ mất dần niềm tin và uy tín của web so sánh sẽ mất dần.

Một kế hoạch dài hơi để phát triển xa hơn, các web so sánh cần tính đến khía cạnh pháp lý khi hệ thống quản lý kinh doanh online hoàn thiện. Việc đưa thông tin ảo hoặc lấy thông tin từ các website không chính thức có thể khiến các web so sánh dính vào các vụ kiện không đáng có. Điều này có thể xảy ra nếu giá cả một sản phẩm nào đã được niêm yết, nhưng một vài website rác hoặc cố tính đăng giá ảo để phá hoại. Nhà sản xuất niêm yết giá có thể kiện những website đăng giá sai và tất nhiên web so sánh cũng phải chịu điều đó. Điều này đã từng xảy ra với Google khi cho quảng các về các loại thuốc không rõ nguồn gốc hiển thị. Khi pháp luật nghiêm minh, các web so sánh cần tìm một hướng đi lành mạnh hơn, đúng với mục đích của một web so sánh khi thành lập và nên chủ động hợp tác với các chủ thương hiệu, các nhà sản xuất hơn để có thể lọc sản phẩm theo đúng giá trị thực của nó.

Vậy làm thế nào để có thể biết được thông tin và địa chỉ đáng tin cậy về sản phẩm mình muốn mua?

Chúng tôi đưa ra khuyến cáo cho người tiêu dùng là nên đến tìm trực tiếp trên các website chính thống của các thương hiệu sản phẩm đó và từ đó tìm được các đại lý cấp I và các đại lý được ủy quyền gần nhất với mình. Sau đó có thể gọi điện hoặc đến trực tiếp đại lý để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. Ngoài ra, khi đến với các đại lý này bạn còn nhận được những khuyến mại và ưu đãi tốt nhất của nhà sản xuất.

 Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về tình trạng giá ảo của sản phẩm khi tìm trên các web so sánh và có cái nhìn đúng hơn về các sản phẩm chính hãng. 

(Nguồn st: internet)