×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 807

Hướng dẫn sử dụng bếp từ cao cấp Lorca LCI 800

Bếp từ Lorca là một thương hiệu bếp từ cao cấp và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Một trong những sản phẩm bếp từ bán chạy nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến bếp từ LCI 800 xuất xứ Tây Ban Nha. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng chiếc bếp từ LCI 800 này nhé.

 Bếp từ LCI 800 - xuất xứ Tây Ban Nha

Bếp từ LCI 800 - xuất xứ Tây Ban Nha

1.  Lắp đặt bếp từ LCI 800

Tất cả các thao tác liên quan đến việc lắp đặt (kết nối điện) phải được thực hiện bởi nhân viên có trình độ tiêu chuẩn.

Để được hướng dẫn cụ thể xem phần liên quan tới cài đặt.

 

-  Nút bật tắt cảm ứng ON/OFF

Bộ điều khiển cảm ứng chạm của bếp từ LCI 800

Bộ điều khiển cảm ứng chạm của bếp từ LCI 800

 

Sau khi kết nối với nguồn điện, bộ điều khiển sẽ khởi tạo hệ thống khoảng 1 giây trước khi sẵn sàng hoạt động.

Sau khi đặt lại tất cả các màn hình hiển thị và đèn LED sẽ phát sáng khoảng 1 giây. Sau khi kết thúc thời gian này tất cả màn hình và đèn LED sẽ tắt và bộ điều khiển sẽ chuyển sang chế độ chờ (Stand by).

Nhấn nút ON/OFF (1) để bật hệ thống điều khiển cảm ứng. Màn hình hiển thị ở các khu vực bếp nấu tương ứng sẽ hiển thị “0”.

Nếu bếp nấu đang ở trạng thái nóng, màn hình sẽ hiển thị “H” thay cho “0”. Dấu chấm bên phải phía dưới sẽ nhấp nháy trong khoảng thời gian 1 giây trên tất cả các màn hình khu vực bếp nấu để cho biết rằng không có khu vực bếp nấu nào đang được chọn vào lúc này.

Sau khi bật hệ thống, bộ điều khiển sẽ có thể được sử dụng trong 20 giây. Nếu không bếp nấu nào hoặc không chọn giờ sau khoảng thời gian này, bộ điều khiển sẽ tự động chuyển về chế độ chờ. Việc điều khiển chỉ có thể được thực hiện sau khi bật bếp bằng nút ON/OFF. Nếu bộ điều khiển nhận ra việc kích hoạt bếp bằng một cách nào đó khác với việc sử dụng nút ON/OFF, bộ điều khiển sẽ vẫn ở chế độ chờ (Stand by).

Nếu chức năng khóa trẻ em đang được bật, tất cả các vùng bếp nấu sẽ hiển thị “L” (LOCKED). Nếu có vùng bếp nấu đang ở trong trạng thái “nóng”, màn hình sẽ hiển thị “L” và “H” thay đổi luân phiên nhau. Khi bộ điều khiển cảm ứng được bật, có thể tắt bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng nút ON/OFF kể cả trong trường hợp bộ điều khiển bị khóa bằng chức năng an toàn cho trẻ em.

Nút ON/OFF luôn được ưu tiên cho việc chuyển sang trạng thái OFF.

 

 -  Chức năng tự động tắt.

Khi bộ điều khiển được bật, nó sẽ tự động tắt sau 20 giây nếu không bếp nấu nào được thiết lập hoặc bất kì thao tác nào được thực hiện. Nếu trong trường hợp đã lựa chọn vùng bếp nấu, thời gian tắt tự động bao gồm khoảng thời gian dừng 10s và thêm 10s tắt nguồn.

Bật tắt vùng bếp nấu

Đầu tiên đặt chảo lên khu vực bếp nấu đã chọn. Nếu hệ thống nhận ra không có chảo trên mặt bếp sẽ không thể thao tác cài đặt trên khu vực bếp đó và biểu tượng sau sẽ xuất hiện:

Nếu bộ điều khiển cảm ứng được bật, có thể chọn khu vực bếp nấu bằng cách ấn nút (4) của vùng tương ứng.

Màn hình hiển thị (5) của vùng bếp được chọn sẽ sáng lên, trong khi màn hình của bếp còn lại sẽ mờ đi. Nếu khu vực bếp nấu đang ở trạng thái nóng, biểu tượng “H” và “0” sẽ được hiển thị luân phiên nhau.

Sau khi đã chọn mức công suất bằng các nút Giảm giá trị (2) hoặc tăng giá trị (3), khu vực bếp nấu tương ứng sẽ bắt đầu nóng lên.

Sau khi đã chọn khu vực bếp nấu, nếu giữ nút tăng giá trị + (3), giá trị sẽ bắt đầu từ mức 1 và tăng dần thêm 1 sau 0.4 giây. Khi đến “9”, giá trị thiết lập sẽ không thay đổi nữa.

Nếu sử dụng nút giảm giá trị (2), mức bắt đầu sẽ từ “9” (mức tối đa). Giữ nút này sẽ giảm mức công suất xuống 1 sau mỗi 0.4 giây. Khi đạt đến “0”, giá trị thiết lập sẽ không thay đổi nữa. Có thể thay đổi cài đặt bằng các ấn lại các nút Giảm giá trị (2) hoặc Tăng giá trị (3).

Tắt một khu vực bếp nấu.

Chọn vùng bếp sẽ tắt bằng nút tương ứng (4). Màn hình hiển thị (5) của vùng bếp được chọn sẽ sáng lên, trong khi các màn hình còn lại sẽ mờ đi. Nhấn nút chọn vùng bếp (4) và Giảm giá trị (2) cùng một lúc và mức cài đặt của vùng bếp sẽ trở về 0. Ngoài ra nút Giảm giá trị (2) có thể sử dụng để giảm mức công suất đã cài đặt về 0.

Nếu khu vực bếp nấu đang nóng, “H” và “0” sẽ được hiển thị luân phiên.

Tắt tất cả các khu vực bếp nấu

Có thể tắt nguồn của tất cả các khu vực bếp nấu bằng nút ON/OFF. Ở chế độ chờ, biểu tượng “H” sẽ hiện lên tất cả các khu vực bếp nấu nào còn đang nóng. Tất cả các khu vực bếp nấu khác sẽ không hiển thị.

-  Cài đặt mức công suất

 

Các khu vực bếp nấu có 9 cấp độ từ “1” đến “9”, được hiển thị bằng màn hình LED. Trong khu vực bếp nấu phía bên trái, khi chọn mức công suất 9 và sau 30 phút hoạt động, điện năng sẽ giảm nhẹ vì lý do an toàn. Trong trường hợp cần thêm năng lượng, chọn chức năng (“P”).

-  Chức năng Booster

Sau khi lựa chọn một vùng bếp nấu, có thể kích hoạt chức năng tăng cường Booster bằng cách chọn mức công suất 9 và sau đó ấn nút Tăng giá trị (3). Với chức năng này, tất cả các vùng bếp nấu sẽ được sử dụng tối đa công suất của bếp (Số lượng khu vực được tăng công suất đồng thời phụ thuộc vào mức độ khác nhau của các khu vực bếp nấu, sẽ luôn phải thấp hơn giới hạn tối đa cho phép của bếp). Nếu khu vực bếp nấu đã được kích hoạt Booster, màn hình sẽ hiển thị biểu tượng “P”. Trong trường hợp nguồn điện còn lại không đủ, màn hình hiển thị sẽ nhấp nháy trong 3 giây và cho biết cần phải tự động điều chỉnh lại công suất.

Thời gian Booster được giới hạn trong 5 phút để bảo vệ dụng cụ nấu ăn. Sau khi booster tự động tắt, vùng bếp nấu sẽ tiếp tục hoạt động ở mức “9”. Chức năng booster có thể được kích hoạt lại sau vài phút.

Trong trường hợp nồi hoặc chảo bị lấy ra khỏi bếp trong khi đang bật Booster, chức năng này vẫn sẽ hoạt động cho đến khi hết thời gian 5 phút.

Việc quản lí năng lượng dựa trên nguyên tắc ưu tiên vùng bếp nấu được kích hoạt chế độ Booster. Điều này có nghĩa là các mức năng lượng đã được cài đặt trước đây ở các vùng bếp nấu khác có thể sẽ tự động bị giảm.

+ Nếu cảm ứng xác định việc giảm công suất ở khu vực nấu ăn còn lại là cần thiết, màn hình hiển thị khu vực cần giảm năng lượng sẽ nhấp nháy trong 3 giây hiệu chỉnh trước khi điện năng giảm xuống mức tối thiểu.

+ Nếu có thao tác cài đặt lại trong thời gian hiệu chỉnh, quá trình quản lí điện sẽ kiểm tra lại cài đặt. Nếu có một thao tác cài đặt mới cần phải giảm điện năng, thời gian hiệu chỉnh sẽ lại bắt đầu lại.

+ Nếu không cần phải chỉnh sửa tự động mức năng lượng với vùng bếp nấu còn lại, đèn nhấp nháy sẽ dừng và giá trị ban đầu đã thiết lập sẽ vẫn hiển thị bình thường. Nếu có thao tác thay đổi một lần nữa liên quan đến việc giảm điện năng của khu vực bếp nấu, việc tự động điều chỉnh nguồn điện sẽ không được thực hiện nữa.

-  Chỉ số nhiệt dư

Chỉ số này cho biết mặt kính của bếp ở khu vực nấu ăn đang ở mức nhiệt độ nguy hiểm nếu chạm vào. Nhiệt độ được tính toán dựa trên các thuật toán và với bất kì lượng nhiệt dư nào được chỉ báo bằng “H” trên màn hình hiển thị 7 đoạn tương ứng.

-  Hệ thống sưởi ấm và làm mát được tính toán dựa trên các nguyên tắc sau:

Mức cài đặt đã lựa chọn (giữa “0” và “9”)

Thời gian bật/tắt.

Sau khi tắt bếp, màn hình tương ứng sẽ hiển thị “H” cho đến khi nhiệt độ trong khu vực đã giảm xuống dưới mức độ nguy hiểm (<60ºC) theo các thuật toán đã được lập trình. 

-  Chức năng tự động tắt nguồn (Giới hạn thời gian hoạt động).

Đối với mỗi khu vực bếp nấu đã được kích hoạt chế độ này, hệ thống sẽ thiết lập thời gian hoạt động tối đa. Sau khi kết thúc thời gian, bếp sẽ tự động tắt. Mỗi lần thay đổi trạng thái của vùng bếp nấu (bằng các nút Tăng giá trị +, Giảm giá trị - ) sẽ thiết lập lại bộ đếm thời gian cho đến giá trị ban đầu. 

-  Chức năng bảo vệ sự điều khiển không có chủ ý

+ Hệ thống điện tử sẽ tự động bị tắt trong trường hợp các nút bị giữ liên tục trong khoảng 10 giây. Bộ điều khiển sẽ phát một tín hiệu rằng thao tác đó không hợp lệ trong 10 giây, để người sử dụng có thể loại bỏ các tác nhân không chủ ý đang hoạt động trên bề mặt cảm ứng điều khiển. Màn hình sẽ hiển thị mã lỗi “E R 0 3”. Nếu lỗi vẫn tiếp tục xảy ra sau 10 giây, sẽ chỉ có màn hình hiển thị mã “E R 0 3” cho đến khi hệ thống điều khiển xác nhận rằng lỗi đã được xử lí. Nếu bếp nấu ăn vẫn đang trong trạng thái “nóng”, biểu tượng “H” sẽ xuất hiện luân phiên với thông báo lỗi.

+ Nếu không có khu vực bếp nấu nào được kích hoạt trong vòng 20  giây sau khi bật hệ thống bằng nút nguồn, bộ điều khiển sẽ tự động trở lại trạng thái chờ (Sand by).

+ Khi bộ điều khiển được bật ON, nút ON/OFF có quyền ưu tiên hơn tất cả các chức năng khác, vì vậy, trong bất kì trường hợp nào đều có thể sử dụng nút ON/OFF để bật/tắt bộ điều khiển.

+ Ở chế độ chờ Stand by, khi thao tác liên tục sẽ không có tác dụng. Tuy nhiên, để có thể tiếp tục sử dụng bộ điều khiển sau khi bật ON một lần nữa, hệ thống phải nhận ra rằng tất cả các nút đều đang không hoạt động.

-  Khóa phím (Chức năng an toàn cho trẻ em).

◊ Chức năng an toàn cho trẻ em:

+ Khóa phím

Sau khi bật bộ điều khiển, tính năng an toàn cho trẻ em có thể được kích hoạt. Để kích hoạt tính năng này cần thao tác đồng thời nút chọn vùng bếp nấu bên phải và nút Giảm giá trị (2), sau đó nhấn nút chọn vùng bếp nấu bên phải một lần nữa. Biểu tượng “L” sẽ xuất hiện, viết tắt của từ LOCKED (Tính năng khóa phím chống lại những thao tác không mong muốn). Nếu khu vực bếp nấu đang trong trạng thái “nóng”, Biểu tượng “L” và “H” sẽ hiển thị luân phiên nhau.

Quá trình thao tác khóa phím được giới hạn trong 10 giây, ngoài các nút đã nêu trên không có nút nào thao tác thay thế được. Nếu các thao tác không được thực hiện đúng theo hướng dẫn, bộ điều khiển sẽ không bị khóa.

Bộ điều khiển điện tử sẽ ở trong trạng thái khóa đến khi được mở khóa, ngay cả khi tắt và bật lại bộ điều khiển. Việc thiết lập lại bộ điều khiển (sau khi giảm điện áp) cũng không thể mở khóa.

Mở khóa để sử dụng

Để mở khóa và sử dụng bộ điều khiển tạm thời, cần thực hiện thao tác đồng thời sử dụng nút chọn vùng bếp nấu bên phải và nút Giảm giá trị (2). “L” (LOCKED) trên màn hình hiển hị sẽ tắt và các vùng bếp nấu sẽ hiển thị “0” với dấu chấm nhấp nháy. Nếu khu vực bếp nấu đang trong trạng thái “nóng”, “H” sẽ được hiển thị thay cho “0”. Sau khi tắt bộ điều khiển, chức năng khóa phím sẽ được kích hoạt trở lại.

+ Hủy khóa phím

Sau khi bật bộ điều khiển, có thể hủy chức năng khóa phím bằng cách: nhấn đồng thời nút chọn vùng bếp nấu bên phải (4) và nút Giảm giá trị (2), sau đó nhấn riêng nút Giảm giá trị (2). Bộ điều khiển sẽ được mở khóa phím và được tắt nếu các thao tác trên được thực hiện đúng trong 10 giây. Nếu không, bộ điều khiển vẫn sẽ bị khóa và bị tắt sau 20 giây. Sau khi bật nguồn trở lại bằng nút ON/OFF, màn hình sẽ hiển thị “0”, các dấu chấm sẽ nhấp nháy và bộ điều khiển cảm ứng sẽ sẵn sàng để sử dụng. Nếu vùng bếp nấu vẫn đang trong trạng thái “nóng”, biểu tượng “H” và “0” sẽ luân phiên hiển thị.

 

-  Tín hiệu âm thanh phản hồi (buzzer)

Khi sử dụng các nút chức năng, hệ thống sẽ phản hồi lại bằng cách phát ra âm thanh trong các trường hợp sau:

+ Một âm đơn ngắn khi ấn các nút chức năng.

+ Khi giữ nút trong một khoảng thời gian dài hơn (10 giây), tín hiệu âm thanh phát ra sẽ dài và gián đoạn.

 

-  Chức năng hẹn giờ (Tùy chọn)

Chức năng hẹn giờ có 2 loại:

+ Hẹn giờ độc lập 1..99 phút: Sẽ có tín hiệu âm thanh sau khi kết thúc thời gian ( = bộ nhớ phút). Chức năng này chỉ hoạt động khi không có khu vực bếp nấu nào đang hoạt động.

Bộ hẹn giờ vùng bếp nấu 1 đến 99 phút: Sẽ có tín hiệu âm thanh sau khi kết thúc thời gian, 2 khu vực bếp nấu có thể được lập trình độc lập.

+ Bộ hẹn giờ giống như bộ nhớ phút (hoạt động độc lập)

Nếu bộ điều khiển đang ở trạng thái bật và không có khu vực bếp nấu nào hoạt động, bạn có thể sử dụng bộ đếm thời gian độc lập bằng cách sử dụng các nút Giảm giá trị (2) và Tăng giá trị (3) đông thời.

+ Phạm vi lựa chọn (0-99 phút), có thể thay đổi giá trị từ 1 đến 99, sử dụng nút trừ từ 99 xuống 0.

Có thể giữ nút tăng hoặc giảm liên tục sẽ làm cho tốc độ thay đổi giá trị nhanh dần mà không có nhiều tín hiệu âm thanh phản hồi.

Khi nút tăng hoặc giảm bị ngắt quãng, tốc độ thay đổi giá trị sẽ lại bắt đầu lại từ đầu (chậm).

Có thể điều chỉnh giá trị bằng nút tăng hoặc giảm liên tục (với tín hiệu âm thanh phản hồi). Sau khi thiết lập xong hẹn giờ, đồng hồ sẽ đếm ngược theo thời gian đã cài đặt. Khi thời gian kết thúc, một tín hiệu âm thanh sẽ thông báo và màn hình hẹn giờ sẽ nhấp nháy.

Tín hiệu âm thanh sẽ dừng lại

Tự động sau 2 phút

Khi có bất cứ thao tác sử dụng nút nào.

Sau đó, màn hình hẹn giờ sẽ ngừng nhấp nháy và màn hình hiển thị sẽ được tắt.

Tắt/Thay đổi hẹn giờ

Bộ đếm thời gian có thể thay đổi hoặc tắt bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng đổng thời nút Giảm giá trị (2) và nút Tăng giá trị (3) (sẽ có tín hiệu âm thanh phản hồi). Hoặc có thể sử dụng nút Giảm giá trị (2) để giảm bộ đếm xuống “0”.

Trong vòng 6 giây, màn hình hẹn giờ sẽ hiển thị “0” rồi tự động tắt.

 Nếu bộ điều khiển được bật bằng nút nguồn, bộ đếm thời gian độc lập cũng sẽ được tắt.

+ Lập trình hẹn giờ cho các khu vực bếp nấu

+ Khi bộ điều khiển được bật, mỗi khu vực bếp nấu đều có một bộ đếm thời gian riêng. Bộ đếm thời gian này có thể được kích hoạt bằng cách:

Chọn một khu vực bếp nấu tương ứng bằng nút (4), thiết lập cài đặt nấu ăn cho bếp nấu đó, sau đó sử dụng nút Giảm giá trị (2) và Tăng giá trị (3) cùng một lúc. Chức năng hẹn giờ sau khi được lập trình sẽ đếm thời gian để có thể tự động tắt một khu vực bếp nấu.

Trong quá trình lập trình hẹn giờ, đèn báo (6) của vùng bếp nấu đã chọn sẽ nhấp nháy.

Khi bộ đếm thời gian kết thúc, một tín hiệu âm thanh sẽ phát ra và màn hình hiển thị khu vực bếp nấu đó sẽ hiển thị “00”, bộ đếm thời gian của bếp nấu đã lựa chọn sẽ nhấp nháy. Khu vực bếp nấu đã cài đặt hẹn giờ sẽ bị tắt và biểu tượng “H” sẽ hiển thị nếu như vùng bếp nấu đó đang trong trạng thái nóng, nếu không sẽ hiển thị giờ trong trạng thái bình thường.

Tín hiệu âm thanh và đèn LED nhấp nháy sẽ dừng lại:

Sau 2 phút.

Khi có bất cứ thao tác sử dụng nút nào.

Màn hình hiển thị thời gian tắt.

Các chức năng cơ bản tương tự như theo mô tả trong phần hẹn giờ độc lập.

-  Hướng dẫn lắp đặt

Lắp đặt

Những hướng dẫn này dành cho các kỹ thuật viên có trình độ, như hướng dẫn lắp đặt, điều chỉnh và bảo dưỡng, theo tiêu chuẩn hiện hành. Phải luôn ngắt điện khi thực hiện các thao tác lắp đặt.

Vị trí lắp đặt 

+ Thiết bị này được thiết kế để được gắn trong một khoảng trống như hình minh họa

+ Sử dụng keo hoặc chất kết dính để bịt kín theo chu vi của bếp.

+ Không nắp đặt bếp từ cùng với bếp lò thông dụng; nếu bạn muốn làm vậy, hãy đảm bảo những điều sau:

 Bếp lò phải được trang bị hệ thống làm mát phù hợp.

 Không để khí nóng từ bếp lò ảnh hưởng sang bếp từ.

 Các ống thông khí phải phù hợp như hình vẽ.

 

-  Kết nối điện.

+ Trước khi kết nối với nguồn điện, hãy đảm bảo các điều kiện sau:

 Các thao tác sẽ được xử lí bởi bộ xử lí được đặt ở phía dưới của bề mặt bếp nấu.

 Bếp từ được trang bị kết nối với đất hiệu quả, theo các tiêu chuẩn và quy định tại thời điểm hiện tại.

+ Kết nối với đất là việc bắt buộc theo tiêu chuẩn.

Nếu không có cáp hay phích cắm trên thiết bị, hãy sử dụng các vật liệu thay thế phù hợp để thiết bị có thể làm việc với nhiệt độ tốt nhất. Trong trường hợp sử dụng cáp không phải do nhà sản xuất cung cấp, cáp phải chịu được nhiệt độ >50°C so với môi trường bên ngoài.