×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 806

Dùng bếp từ có tốn điện không?


Mua hàng Lorca trên Tikibếp từ Tây Ban Nhabếp từ Đứcbếp từ Malaysiabếp hồng ngoạiĐiểm bán hàng Lorca

Công suất của bếp từ có hai mặt nấu trở lên khá cao, từ trên 3000 W cho đến hơn 7000 W, thậm chí đến 10.000 W với bếp có 5 mặt bếp. Nhưng bạn cũng đừng vội hoảng vì đó là tổng công suất của tất cả các mặt bếp được dùng. Ngoài ra, không phải lúc nào một mặt bếp cũng dùng công suất tối đa.

 Thực tế, những gia đình dùng bếp từ mà VnReview đã tham khảo cho biết họ ít khi dùng quá 2 mặt bếp một lúc vì nấu bếp từ quá nhanh, dùng hai bếp nấu đã trở tay không kịp huống gì 3, 4 bếp nấu. Tuy nhiên, có gia đình vẫn chọn mua bếp có 4 bếp nấu như gia đình anh chị Trần Quang Tuấn (ngõ 285 Khương Trung, Hà Nội) bởi nó có nhiều mặt bếp phù hợp với kích cỡ nồi hơn.

Trở lại vấn đề dùng bếp từ có tốn chi phí năng lượng hơn bếp gas hay không, thì đây là vấn đề gây tranh cãi khá nhiều. Như VnReview đã đề cập ở trên, không chỉ trên mạng mà ngay cả người đang dùng bếp từ cũng có ý kiến khác nhau.

Có thực trạng như vậy, theo ông Phạm Huy Phong, Phó Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM, người đã đưa ra tính toán so sánh tiêu thụ năng lượng giữa bếp từ và bếp gas với báo chí mới đây, cho rằng do giá điện trả theo mức bậc thang (dùng càng nhiều, giá điện càng đắt) và phụ thuộc vào thói quen nấu nướng, cơ cấu món ăn (xào, rán, ninh hầm, canh…) của từng gia đình. Hồi tháng đầu 2/2012, ông Phong tính toán trên lý thuyết, chi phí đun sôi 156 lít nước là khoảng 13 số điện, tương đương 26.000 đồng; nếu nấu bằng bếp gas thì tốn 1 kg gas, tương đương gần 39 nghìn đồng (470.000 đồng/ bình gas). Tất nhiên, đối với bếp từ, bạn còn phải cộng thêm tiền khấu hao bếp và bộ nồi với giá đắt hơn nhiều so với bếp gas.

"Đó chỉ là lý thuyết, thực tế chi phí tiền điện dùng bếp phụ thuộc vào một bữa ăn có đủ các món chiên, xào, canh, nấu cho nhiều người hay ít người, nấu thường xuyên hay không thường xuyên…", ông Phong nói.

Trên thực tế, có thể khẳng định bếp từ có hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn bếp gas. Chị Nguyễn Thu Lan nhận xét: khi sử dụng bếp gas, thường ngọn lửa sẽ trùm ra bên ngoài đáy nồi và nói chung khó điều chỉnh lửa gas chính xác, khi cần đun nhanh thì người dùng thường vặn to hết mức để đun được nhanh hơn nhưng thực ra không nhanh hơn bao nhiêu mà lại tốn gas. Trong khi đó, bếp từ có thể điều chỉnh nhiệt bằng các con số chính xác, gia nhiệt trực tiếp vào phần đáy nồi tiếp xúc với mặt bếp nên không có nhiệt thừa thoát ra ngoài, khi cần nấu nhanh có thể tăng lên mức nhiệt cao nhất mà không lo tốn điện vô ích.

Được sự đồng ý của chị Lan, VnReview đã thử dùng bếp từ nhà chị để đun thử 1 lít nước ở mức nhiệt trung bình của bếp (mức 160 theo con số hiển thị trên bếp), chỉ sau 2 phút là đã xuất hiện những hạt nước nổi đầy đáy nồi và đến 2 phút 57 giây là nước sôi hoàn toàn. Trong khi đó, sử dụng bếp gas tại nhà ở mức nhiệt cao nhất, phóng viên VnReview đun sôi 1 lít nước trong 4 phút 25 giây, nhưng phải đến 4 phút thì mới bắt đầu thấy có những hạt nước; mặc dù vậy, thời gian từ lúc bắt đầu thấy hạt nước cho đến khi nước sôi hẳn ngắn hơn so với bếp từ. Bếp Lorca nhà chị Lan có thể giảm nhiệt xuống mức tối thiểu 60 và tăng tối đa lên 220. Chị cho biết ít khi tăng nhiệt lên mức tối đa mà chỉ để ở mức trung bình và nhỏ.