×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 806

Bếp từ có an toàn cho sức khỏe?


Mua hàng Lorca trên Tikibếp từ Tây Ban Nhabếp từ Đứcbếp từ Malaysiabếp hồng ngoạiĐiểm bán hàng Lorca

Lý do đầu bếp chuyên nghiệp không "chơi" bếp từ?

Có người cho rằng vì lấu bếp từ tốn điện nên các nhà hàng không dùng bếp từ. Có người lại cho đó là do bếp từ có hại cho sức khỏe. Nhưng lý do thực sự mà chúng tôi hỏi một đầu bếp chuyên nghiệp lâu năm  là anh Nguyễn Văn Quyến, có 7 năm kinh nghiệm và nguyên là đầu bếp nhà hàng Ngon, anh Quyến khẳng định: "Đầu bếp chúng tôi cần ngọn lửa. Để làm gì? Là để tạo mùi của thức ăn. Ví dụ, bạn thấy cơm rang nhà hàng hấp dẫn hơn cơm rang ở nhà chính là nó có mùi khói", anh Quyến nói. "Chưa kể, đầu bếp chuyên nghiệp thường dùng chảo cỡ lớn trong khi dụng cụ nấu với bếp từ chủ yếu là nồi, mà nồi cũng nhỏ. Nói chung là không chơi được".


 

An toàn sức khỏe

Để tìm hiểu về ảnh hưởng của bếp từ đến an toàn sức khỏe, chúng tôi đã tìm hiểu nhiều tài liệu trên mạng. Cho đến nay, chưa có một tài liệu nào nói về các hiệu ứng cảm ứng điện từ ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Theo website TheInductionSite.com chuyên tổng hợp tất cả thông tin về bếp từ khá uy tín tại Mỹ, bếp từ phát ra bức xạ tần số cực thấp, tương tự như tần số vô tuyến điện của lò vi sóng. Dạng bức xạ này hầu như chẳng là gì nếu khoảng cách với nguồn phát xạ vài cm.

Mặc dù vậy, TheInductionSite.com cung cấp một số lưu ý khi sử dụng bếp từ: Khi nấu bếp, không nên đứng quá gần để tránh bức xạ; Người đeo máy trợ tim, trợ thính không nên sử dụng loại bếp này nếu không được phép của bác sĩ; Không để những vật dễ hư hỏng khi bị nhiễm từ gần mặt bếp như băng ghi âm, ghi hình, TV và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hỏng khác.

Nhận thấy những thông tin nói trên vẫn còn chưa rõ ràng, VnReview đã đưa vấn đề này đến gặp giáo sư Nguyễn Xuân Chánh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông là một trong những nhà nghiên cứu vật lý chất rắn có uy tín và am hiểu về bếp từ, tác giả cuốn sách "Vật lý trong ứng dụng hiện đại". Giáo sư Chánh đã tận tình giảng giải mọi ngóc ngách của vấn đề vì ông cho rằng trên báo cũng nói nhiều nhưng chưa rõ ngọn ngành.

"Cũng do hiếu kỳ, cách đây đã lâu tôi đã mua một cái bếp từ về dùng. Từ tờ giấy trong hộp đựng bếp có in chữ "Induction cooker" tôi tìm hiểu xong rồi viết một bài báo giới thiệu về nguyên lý hoạt động của bếp từ", giáo sư Chánh nói.

Theo giáo sư Chánh, bếp điện từ (bếp từ, bếp cảm ứng từ) có nguyên lý khác hẳn bếp điện trở (tức là bếp điện thông thường) và bếp hồng ngoại (loại mặt bếp đỏ rực) là trong bếp từ, ở dưới có bộ phận phát ra sóng điện từ. Có nhiều loại sóng điện từ, và sóng điện từ của bếp từ là sóng trung tần. "Khi phát ra, sóng đi là là trên mặt bếp nấu (vòng tròn mặt bếp), không lan rộng ra không trung và chỉ làm nóng đáy nồi tiếp xúc trực tiếp mặt bếp cho nên không có hại", giáo sư Chánh khẳng định.

Giáo sư Chánh cho biết thêm trong số các loại bếp điện, bếp điện từ tiết kiệm điện nhất vì nấu nhanh hơn và không bị lãng phí nhiệt đốt nóng môi trường xung quanh.