×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 806

Sợ gas chuyển qua bếp từ


Mua hàng Lorca trên Tikibếp từ Tây Ban Nhabếp từ Đứcbếp từ Malaysiabếp hồng ngoạiĐiểm bán hàng Lorca

Mặc dù được ca ngợi cả về thiết kế sang trọng và hiệu quả năng lượng như vậy nhưng bếp điện từ vẫn còn là một bí ẩn đối với hầu hết các bà nội trợ Việt Nam. Lý do chính là loại bếp này có giá bán rất đắt - vài chục triệu đồng/ chiếc. Ngoài ra, với những người không đặt vấn đề chi phí đầu tư lên trên hết thì hành trình đến với bếp từ còn nhiều rào cản khác: sử dụng bếp có dễ dàng? an toàn không? So với bếp gas, chi phí dùng bếp từ có tốn kém hơn không? Đặc biệt là khi các thắc mắc về bếp từ đều được phơi bày trên Internet nhưng thông tin giải đáp chỉ khiến người tiêu dùng thêm nhiễu loạn, bối rối hơn.

 

Lần theo cách tìm hiểu về bếp từ trên mạng, chúng tôi bắt đầu hành trình giải mã về bếp từ. Điều dễ nhận thấy nhất là bếp từ được cộng đồng mạng rất quan tâm. Không chỉ các diễn đàn dành cho cha mẹ …, mà các diễn đàn chuyên ngành như điện tử, các diễn đàn chẳng liên quan gì đến đồ gia dụng, bếp như chuyên thảo luận về ô tô, chuyên về công nghệ thông tin… các thành viên cũng rất "xoắn" về bếp từ. Câu hỏi chính vẫn là nên mua bếp từ hay không, mua hãng nào, hay giới thiệu chào bán sản phẩm nhưng từ đó các thành viên "buôn" rất nhiều chuyện xung quanh loại bếp mới này.
Chẳng hạn, như chủ đề "Bếp từ" trên webtretho mở từ tháng 1/2006 đến giữa tháng 3/2012 thu hút hơn 486 bài viết. Trong đó, ban đầu các thành viên bàn luận về bếp từ đơn và đến khoảng từ năm 2009, các thành viên quan tâm nhiều hơn đến loại bếp từ cao cấp có hai bếp nấu trở lên. Có khoảng 58 bài đăng muốn được chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng bếp từ (hoặc kinh nghiệm sử dụng một thương hiệu bếp cụ thể); 25 bài phàn nàn xào, rán bằng bếp từ không ngon, thực phẩm hay bị cháy xém; 42 bài hỏi đáp về bếp từ nội địa của Nhật. Số bà mẹ webtretho băn khoăn về bếp từ ảnh hưởng đến sức khỏe chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí thua các "tài xế" trên otofun.
Tại chủ đề "Mua bếp từ" trên otofun.net mở hồi tháng 11/2011 (đến nay thu hút khoảng 160 bài viết), thành viên có nickname là Bes khơi mào rằng sau vụ nổ bình gas đã quá sợ và quyết đổi sang dùng bếp từ. Nhưng từ câu hỏi của "chủ thớt" rằng "Mua cái nào tốt? Mua ở đâu rẻ?", các tài xế otofun bàn luận nhiều hơn về ảnh hưởng của bếp từ đến sức khỏe (17 bài viết). Bên cạnh đó, xem ra các ông bố trên otofun.net tính đến hiệu quả kinh tế nhiều hơn các mẹ trên webtretho.com vì sau vấn đề an toàn sức khỏe, vấn đề dùng bếp từ tốn điện thế nào được các thành viên otofun.net phân tích cụ thể (12 bài). Cũng có thành viên thắc mắc tại sao bếp từ đơn rẻ như vậy trong khi bếp từ đôi trở lên đắt chênh đến vài chục triệu đồng?