Những điều bạn cần biết khi sử dụng bếp điện


Mua hàng Lorca trên Tikibếp từ Tây Ban Nhabếp từ Đứcbếp từ Malaysiabếp hồng ngoạiĐiểm bán hàng Lorca

Ngày nay, việc các loại bếp điện được sử dụng rộng rãi không còn quá xa lạ với chúng ta. Bếp điện hiện đại gồm hai loại và bếp hồng ngoại được đốt nóng bằng sợi dây vonfram và loại bếp dùng bóng đèn halogen để đun nấu. Loại bếp điện thứ hai là bếp từ dùng từ trường để đun nấu thức ăn. Ưu điểm của bếp từ là không trực tiếp tạo ra nhiệt lượng để đun nóng nồi, mà chỉ có vùng đáy nồi tiếp xúc với bếp mới được làm nóng từ đó nấu chín thức ăn trong nồi. Vì đặc tính không truyền nhiệt trực tiếp như bếp gas hay bếp hồng ngoại Halogen nên xung quanh bếp không nóng chút nào hoặc chỉ hơi ấm. Do vậy, bếp từ được coi là loại bếp đun lạnh. Tuy hiện đại như vậy, ta cần một số lưu ý khi sử dụng bếp từ sau đê khi sử dụng bếp, bếp từ có được tuổi thọ cao nhất.

-Sử dụng nhiệt độ quá cao để đun nấu:

   Do sử dụng điện năng để đun nấu và với công suất cao, ta không nên để kéo dài tình trạng này. Lý do chính vì khi để ở công suất cao, nhiệt độ làm nóng của bếp cũng cao không kém nên về lâu dài, các linh kiện điện tử dễ bị quá tải nhiệt gây hỏng hóc giảm tuổi thọ của bếp.

-Bếp không có chỗ lưu thông khí:

  Một ưu điểm của các loại bếp điện hiện đại là tính năng thiết kế gọn gàng, không cồng kềnh chiếm không gian như bếp gas. Vì vậy hầu hết khách hàng tận dụng các khoảng trống xung quanh bếp từ để xếp thêm các dụng cụ nhà bếp khác. Đây là điều không nên làm vì như vậy, các luồng khí lưu thông tản nhiệt của bếp bị che lấp dẫn đến tình trạng quá nhiệt, lâu ngày sinh ra hỏng hóc.

- Rút phích điện nga sau khi vừa nấu ăn xong:

  Các gia đình dùng bếp từ nấu ăn thường có xu hướng rút phích điện của bếp ngay sau khi nấu ăn xong nhằm mục đích tiết kiệm điện. Điều này là một sai lầm tai hại khi sử dụng các đồ dùng công nghệ cao. Sau khi nấu ăn xong, bếp cần phải tản nhiệt để làm mát lại toàn bộ thiết bị bên trong, và quản tản nhiệt là một bộ phận không thể thiếu. Nếu rút phích điện ngay sau khi đun, chức năng tản nhiệt thông qua quạt gió không hoạt động lâu ngày sinh ra hỏng hóc các thiết bị bên trong bếp. Mà các thiết bị này khá là đắt khi thay mới nên đừng dại dột chỉ vì một số lượng điện tiêu thụ đẻ làm mát bỏ ra mà ta phải tốn một số lượng tiền lớn hơn để thay mới..

-Sử dụng các thiết bị không hợp lý:

  Bếp từ chỉ làm nóng các đồ dùng làm bằng kim loại dễ bị nhiễm từ nhằm mục đích nấu thức ăn. Vì vậy trách trường hợp đặt các đồ dùng nhà bếp bằng kim loại khác gần bếp từ khi đang nấu thức ăn.

-Sử dụng sai mức điện áp của bếp:

  Các loại bếp từ hiện này có một số loại dùng điện áp cao hơn hoẵ thấp hơn điện áp 220V tiêu chuẩn ở Việt Nam. Do vậy, khi mua bếp ta cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng loại bếp mình sử dụng có mức điện áp cao hay thấp hơn điên áp 220V để điều chỉnh tăng / giảm điện áp sao cho  phù hợp với từng loại bếp.

- Vị trí đặt bếp quá ẩm hoặc quá nóng:

  Nếu vị trí đặt bếp quá ẩm dễ gây chập mạch các linh kiện bên trong của bếp. Trong trường hợp nơi đặt bếp thường xuyên có nhiệt độ cao, các linh kiện dễ bị quá tải nhiệt gây chập cháy, giảm tuổi thọ của bếp.

-Thường xuyên lau chùi bếp sau mỗi lần sử dụng.

  Bếp từ hiệ nay có mặt cách nhiệt làm ằng kính chịu nhiệt. Nếu để mặt bếp quá ẩm hay bám nhiều dầu mỡ khi sử dụng bếp ở nhiệt độ cao, kính sẽ dễ bị rạn nứt hoặc bị vỡ. Do vậ, thường xuyên lau chùi sạch sẽ bếp sau khi sử dụng bếp là điều cần thiết.