Bếp hồng ngoại và bếp từ , chúng ta nên chọn loại nào cho căn bếp của mình?


Mua hàng Lorca trên Tikibếp từ Tây Ban Nhabếp từ Đứcbếp từ Malaysiabếp hồng ngoạiĐiểm bán hàng Lorca

Thế giới đang bước vào thời kỳ công nghệ đỉnh cao, các ứng dụng khoa học công nghệ đang được áp dụng vào tất cả các lĩnh vực khoa học và đời sống. Và việc áp dụng khoa học và kỹ thuật trong sản xuất các sản phẩm gia dụng đang được ưu tiên mạnh mẽ. Các sản phẩm bếp ga đang mất dần ưu thế vì kém an toàn và tốn kém. Người tiêu dùng  hiện tại đang phân vân lựa chọn giữa hai mặt hàng bếp gia dụng mới hiện nay : Bếp hồng ngoạibếp từ , đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn và gia đình? Dưới đây là ý kiến cá nhân của người viết để so sánh giữa hai loại bếp kể trên.

 

Bếp hồng ngoại:

                                                                                                                         

Đầu tiên, ta nên hiểu bếp hồng ngoại là loại bếp gì. Bếp hồng ngoại là loại bếp sử dụng năng lượng nhiệt phát  ra từ các bóng đèn halogen để nấu chín thức ăn. Ánh sáng đỏ chói dưới mặt bếp là do bóng đèn đang được đốt sáng, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của năng lượng đang được phát ra dưới dạng nhiệt. Các  bóng đèn này sử dụng khí halogen đẻ tạo ra lnhieejt lượng và áp suất cao hơn bóng đèn thường gấp nhiều lần. Khi bóng đèn được cấp điện và đốt nóng, halogen liên tục tái tạo dây tóc vonfram, các nguyên tử vonfram bị bật trở lại một cách có hiệu quả để nó tái tạo lại dâ tóc khi nó bắt đầu phân hủy. Qua đó, ta thấy tuổi thọ của dây tóc bóng đèn halogen cao hơn so với bóng đèn thường . Nhiệt độ mà bóng đèn halogen phát ra khoảng từ 200- 600 oC phù hợp với công việc nấu nướng.

Bếp từ:

Bếp từ hay còn có cách gọi khác là bếp cảm ứng, là loại bếp điện dùng dòng điện Fu-ko ( Foucault) để nấu nướng, bằng  cách đặt  một miếng sắt mỏng dưới đáy nồi hoặc sử dụng nồi làm bằng hợp kim sắt. Bếp sẽ không hoạt đọng nếu không có miếng sắt từ này.

Về nguyên lý hoạt động của bếp, bếp từ được chế tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Fu-ko. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ). Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ tạo ngay tức thời từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Fu-ko và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Để thay đổi nhiệt độ đun, người ta thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách thay đổi tần số dòng điện. Điều này có thể làm được bằng mạch biến tần.

Đa số các loại bếp hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn nhằm giúp cho việc sử dụng trở lên dễ dàng. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ.

Để tănghiệu quả dẫn nhiệt, người ta chế tạo đáy nồi có lớp kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng phủ lên lớp vật liệu sắt từ, dưới cùng có thể là lớp vật liệu có độ bền cao như inox.

Ưu điểm của bếp từ so với bếp hồng ngoại:

+Ưu điểm của bếp cảm ứng là tốc độ đun nấu nhanh, do giảm được nhiệt dung. Việc điều chỉnh nhiệt độ được thực hiện bằng các mạch điện tử nên có độ chính xác cao.       Hơn nữa sử dụng bếp từ bạn sẽ thấy hiệu quả cao đến vượt trội, không sợ nóng hay bỏng cho người đứng nấu.

+Với bếp hồng ngoại, ta chỉ chuyển hóa được 65-75% lượng năng lượng thành nhiệt năng trong qáu trình sử dụng. Với bếp từ, ta có thể chuyển hóa được trên 85% lượng  điện năng tiêu thụ sang nhiệt năng giúp tiết kiệm chi phí và thời gian lên rất nhiều. Hơn thế, bếp còn rất an toàn với người sử dụng. Với bếp hồng ngoại, khi đun nấu ta  không thể cho tay xuống gần khu vực đang đun do lượng nhiệt bóng đèn lan tỏa ra toàn mặt bếp. Con với bếp từ, chỉ có khu vực đáy nồi tiếp xúc với bếp mới có nhiệt lượng  giúp ta yên tâm hơn khi đang nấu nướng.

Tại sao bạn nên dùng thiết bị nhà bếp, bếp từ mang thương hiệu Lorca ?

Bếp từ Lorca là một thương hiệu đồ gia dụng nổi tiếng đến từ nước Đức. Các sản phẩm đến từ Lorca không hẳn 100% sản xuất từ Đức nhưng các linh kiện trong từng sản phẩm là hoàn toàn sản suất tại Đức đã trải qua các đợtc kiểm tra khắt khe trước khi đến tay người tiêu dùng. Hơn thế bếp từ Lorca có các ưu điểm sau:

+ Mặt của bếp Lorca sử dụng loại gốm kính Schott Ceran - một loại kính cao cấp được sử dụng trong các thiết bị nhà bếp với khả năng chịu sốc nhiệt cao lên tới 750 oC,thân thiện với môi trường khi không chứa các kim loại độc hại như asen hay atimon.

+Mâm bếp từ là loại mâm E.G.O là loại mâm hiện đại nhất hiện nay, đạt hiệu năng cao trong quá trình sử dụng.

+Công nghệ Inverter G5 an toàn và tiết kiệm, có thể tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ lên đến 35%.

+Có khóa an toàn dành cho gia đình có trẻ nhỏ, cảnh báo lượng nhiệt dư thừa,hệ thống bảo vệ an toàn khi quá nhiệt hay quá áp.

+Bàn phím trượt Slider,có 9 mức + Booster dễ dàng cho người sử dụng.

+Tự động tắt bếp khi không có nồi.

Trên đây, ta đã cóđược những đánh giá chung nhất cho việc lựa chọn sản phẩm bếp gia dụng cho căn bếp của bạn. Tại Lorca, chúng tôi luôn có những sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể tìm kiếm với những mức giá phù hợp nhất. Các bạn sẽ luôn tìm được các sản phẩm phù hợp từ công ty của chúng tôi.