Làm sao để đặt bếp từ cho hợp phong thủy


Mua hàng Lorca trên Tikibếp từ Tây Ban Nhabếp từ Đứcbếp từ Malaysiabếp hồng ngoạiĐiểm bán hàng Lorca

 Với hình thức bắt mắt, tính năng hiện đại, dễ dàng sử dụng, thân thiệt với môi trường và an toàn tuyệt đối thì lựa chọn dùng bếp từ thay thế cho bếp ga đang là xu thế tất yếu của thị trường nội thất nhà bếp ở Việt Nam. Đa số các gia đình thường đặt bếp sao cho thuận tiện việc nấu ăn nhất hoặc tận dụng không gian nhất nếu diện tích bếp chật hẹp nhưng ít ai biết là việc đặt bếp liên quan đến thẩm mỹ của ngôi nhà và cả vận may của gia đình. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc đặt bếp từ hợp phong thủy cho gia đình bạn.

 1. Xem phong thủy bếp theo tuổi của ai thì đúng ?

Rất nhiều người vẫn thắc mắc xem phong thủy bếp theo tuổi của ai, tuổi vợ, tuổi chồng. Thường có câu: Đàn ông cái nhà, đàn bà cái bếp nên nhiều người cho rằng làm nhà theo tuổi đàn ông, làm bếp theo tuổi đàn bà. Vì công việc bếp núc thường là không gian của người phụ nữ nên cần sử dụng tuổi của nữ chủ trong gia đình đề xác định phong thủy nhà bếp theo tuổi. Tuy nhiên, điều này quan niệm không đúng về mặt phong thủy bếp theo tuổi. Phong thủy phương Đông có quy ước rằng xem tuổi làm nhà thuộc dương trạch nên sẽ là tuổi đàn ông. Trong đó việc xem tuổi đàn ông sẽ làm cơ sở để xác định: năm làm nhà, vị trí, hướng nhà, hướng cửa, bếp và bàn thờ… Do đó, khi xem phong thủy hướng bếp theo tuổi chắc chắn rằng vẫn sử dụng tuổi âm của người đàn ông trong nhà (nam chủ) để đánh giá.

Lưu ý:

  • Việc sử dụng tuổi người đàn ông phải là người chưa qua 60 tuổi vì nếu qua tuổi này thì phong thủy không tính mà việc xây dựng nhà cửa sẽ giao lại cho con cho cháu.
  • - Trường hợp gia đình toàn là nữ giới thì sẽ lấy tuổi của người phụ nữ là chủ gia đình (nữ chủ) để tính tuổi phong thủy để làm nhà, làm bếp. Tránh sử dụng tuổi của người trên 60 tuổi và còn quá nhỏ tuổi vì có thể thiếu tính bền vững về phong thủy

 2. Xem tuổi xác định hướng bếp


Mỗi người mang một tuổi và mỗi con giáp khác nhau, ẩn chứa những điều bí ấn riêng nên quyết định đến cách bố trí phong thủy phòng bếp theo tuổi sao cho hợp lý và giúp cho gia chủ có được những điều may mắn, phát triển về lâu về dài và một phần quyết định tài lộc cho ngôi nhà và sức khỏe, hạnh phúc của mọi người trong gia đình. Tuổi ẩn chứa các yếu tốt về mệnh, cung, sẽ quyết định đến các yếu tố sau khi xem phong thủy. Mỗi người khi quyết định phong thủy cho căn bếp đều có 04 lựa chọn các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc sao cho phù hợp với tuổi của mình.

Ví dụ: người thuộc Đông tứ mệnh sẽ có các thuộc Đông tứ mệnh có các hướng tốt đó là: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. Tương tự, người thuộc Tây tứ mệnh sẽ có các hướng tốt là Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
Sau khi gia chủ có được hướng phù hợp sẽ bắt đầu xem xét sâu hơn về hướng của bếp theo nhiều phương pháp như Bát Trạch để có thể cân bằng âm - dương giữa tuổi và hướng cửa , hướng đặt bếp của gia chủ. Đồng thời, có thế xác định được các vật dụng trong bếp dựa vào tuổi theo mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ hợp với màu sắc nào, vật dụng loại vật liệu nào sẽ tốt và những điều cần cấn khi đặt bếp.

Xác đinh hướng bếp tuổi đại lợi
Xác đinh hướng bếp tuổi đại lợi

 3. Kinh nghiệm để đặt bếp từ hợp phong thủy

Vị trí đặt bếp từ phải sạch sẽ, thoáng khí, xa toilet và thuận tiện cho việc đi lại để tạo không gian thoáng đãng và cảm giác thích thú cho người nấu ăn.

Đặt bếp từ xa khu vực bồn rửa thực phẩm. Để giúp cho nước không bị bắn lên mặt bếp. Đồng thời, khu vực này phải thấp hơn bếp không được cao hơn hoặc bằng vì hỏa kỵ thủy. Sẽ không may mắn.

Lựa chọn màu sắc của bếp từ sao cho hài hòa, dịu nhẹ tạo cảm giác thư giãn và thoáng mát để khống chế độ nóng trong nhà bếp. Ngoài ra, cần đặt bếp từ ở không gian màu tương phản để dễ nhận biết. Thường sơn màu tường màu trắng vì bếp từ màu đen sẽ tạo điểm nhấn cho bếp.

Đặt bếp từ tại vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là đặt ở hướng dữ nhìn về hướng lành

Không được đặt bếp từ chéo góc

Kiêng đặt bếp ngược hướng nhà, như vậy sẽ không lành

Tránh những góc nhọn đâm thẳng vào bếp từ

Bếp từ đặt ở vị trí tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cổng, cửa phòng khách hoặc đối diện nhà vệ sinh

Đặt bếp từ đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”, tức phải tránh gió để tụ được khí. Do vậy, nhà bếp nên được bố trí ở phần phía sau của ngôi nhà, cách cửa chính càng xa càng tốt nhưng phải có mặt thoáng.


Ví dụ điển hình cho vị trí đặt bếp từ hợp lýVí dụ điển hình cho vị trí đặt bếp từ hợp lý

 4.   Tham khảo bếp đặt tại các cung và ý nghĩa

Cung gia chủ

Ý nghĩa

Sanh Khí

Phụ nữ sinh quái thai hoặc hư thai, hay không đẻ được hoặc có con mà không thông minh, không được tài lộc, điền địa, lục sinh tổn hại.

Diên Niên

Không thọ, hôn nhân không thành hoặc nếu đã có gia đình thì vợ chồng bất hòa, tổn của, hao người, bệnh hoạn, cùng quẫn.

Thiên Y

Lâm bệnh nặng, thân thể ốm yếu, phục thuốc thang lâu ngày không khỏi.

Phục Vì

Vô tài, vô thọ, suốt đời nghèo khổ

Tuyệt Mạng

Không bệnh tật, phát tài, nhiều con, tìm được gia nô, không bị hỏa tai

Lục Sát

Phát cả đinh lẫn tài (người lẫn của), vô bệnh tật, vô kiện cáo, vô Hỏa tai, cửa nhà yên ổn. 

Ngũ Quỷ

Vô hỏa tai, vô đạo tặc (không trộm cướp), gia nô trung thành cần mẫn, đắc lực; vô bệnh hoạn, phát tài, lục sinh thịnh vượng.

Họa Hải

Bất thoái tài, bất thương nhân (không hao tổn tiền của, không, không hại người), vô bệnh hoạn, vô kiện tụng 

 Phong thủy của bếp liên quan đến vận may và tài lộc của gia đình nên hy vọng vài chia sẻ trên có thể giúp bạn chọn lựa được vị trí đặt bếp từ tốt nhất .